Đạo quán lớn nhất của người Hoa ở Sài Gòn

  Khánh Vân Nam Viện có diện tích hơn 2.000 m2 với kiến trúc mang đậm màu sắc của Đạo giáo.

  Tọa lạc trong con hẻm đường Nguyễn Thị Nhỏ (quận 11), Khánh Vân Nam Viện có nguồn gốc từ huyện Nam Hải, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, được du nhập vào Sài Gòn - Chợ Lớn năm 1936 và đến nay đã phát triển tới hơn 2.000 tín đồ. 

  Đây là ngôi đạo quán hiếm hoi và lớn nhất miền Nam, mang yếu tố tổng hợp của "tam giáo đồng nguyên": Nho giáo - Phật giáo - Đạo giáo.

  Kiến trúc của viện vẫn giữ nguyên những đặc trưng bao gồm sân, các dãy nhà tiền điện và chính điện hai tầng. Mặt trước sân viện trang trí nhiều cây xanh hài hoà với cảnh quan di tích. 

  Gian chính điện của viện ngoài thờ Tam Đế (tức Bồ Tát Quan Thế Âm, Văn Xương Đế Quân và Quan Thánh Đế Quân) còn có ban thờ Lữ Tổ (Lữ Động Tân), vị tiên nổi tiếng trong Đạo giáo có pháp lực cao siêu, hay tế thế cứu khổ, giúp dân trừ nạn.

  Người đời thờ Lữ Động Tân làm thần giải mộng, thần văn cụ, thần khoa khảo, thần đào vàng và các loại mỏ kim loại, thần tổ nghề tóc, cũng như thờ ông làm thần võ hay thần tài.

  Người dân thắp nhang, cầu an trước chính điện.

  Tăng 735 F0 trong 20 ngày, Phú Thọ có 7 địa phương ở cấp độ dịch màu đỏ và màu cam
  Quán quân ‘Ngôi sao phương Nam‘ nguy kịch, xin xuất viện vì không có tiền điều trị
  Tỉnh đầu tiên ở miền Tây nâng cấp độ dịch từ 2 lên 4

  Dấu ấn Đạo giáo được thể hiện rõ nét qua các biểu tượng Bát quái trên các bàn thờ.

  Gian bên phải chính điện thờ Hoàng Đại Tiên, vị tiên có tài hô mưa, gọi gió.

  Vào những ngày nắng, mặt trời chiếu xuống dãy hành lang trong viện khiến không gian tại đây trở nên rực rỡ màu sắc huyền bí.

  Gian phòng tại tầng hai của viện được bài trí ngăn nắp, mang đậm nét sinh hoạt văn hoá của người Hoa: với bàn ghế, tủ sách, hoành phi câu đối, khung ảnh gỗ...

  Phú Thọ có 3 “vùng đỏ“, Vĩnh Phúc bổ sung quy định cách ly y tế
  Vì sao F0 nhập viện ở TP HCM tăng?
  TP. HCM: Chờ nhiều tháng vẫn không được trả CCCD, công an kêu ‘về nhà chờ bưu điện‘

  Bàn thờ Phật được đặt trang nghiêm trong tủ kính trên tầng hai của viện.

  Tủ sách tại viện đang lưu trữ nhiều loại kinh sách của Đạo giáo viết bằng chữ Hán. Những bộ kinh sách với nội dung chính là dạy cách làm người, các lối sống của đạo Lão, hành thiền…

  Tuy đã “tam giáo đồng nguyên” (Nho giáo, Phật giáo, Đạo giáo hòa làm một), các nghi lễ chính tại viện được thực hiện gần như theo nguyên gốc của Đạo giáo.

  Các đạo sĩ và đạo cô trong trang phục truyền thống làm lễ vào ngày Rằm tháng Bảy (Tiết Trung Nguyên). Theo người dân, trong năm có ba ngày lễ chính tại viện gồm: lễ cúng Lữ Tổ (ngày 14/4 Âm lịch), vía Quan công (ngày 24/6 Âm lịch) và vía Ngọc Hoàng (ngày 9/1 Âm lịch).

  Con đường biến Sài Gòn xưa thành đô thị bậc nhất
  Đau xót cảnh đưa thi thể cháu bé 3 tuổi lên từ giếng sâu 30m: Tiếng khóc xé lòng của người thân gây ám ảnh
  51 trẻ em TP.HCM phản ứng sau tiêm vắc xin Covid-19

  Dưới gốc cây bồ đề trong sân viện là khu vực hoá vàng cho người dân tới làm lễ. Cũng như trong các dãy nhà tiền điện và chính điện, những mảng tường tại đây được bài trí biểu tượng Bát quái của Đạo giáo.

  Ngày nay, ngoài là nơi hành hương của cộng đồng người Hoa tại TP HCM, Khánh Vân Nam Viện còn là điểm đến tham quan của nhiều du khách trong nước và quốc tế.

  create

  Thành Nguyễn / vnexpress.net

  Nguồn: https://vnexpress.net/du-lich/dao-quan-lon-nhat-cua-nguoi-hoa-o-sai-gon-3968686.html

  Short URL: http://webtin24.net/bai-viet/1218858

  Sinh sống ở Sài Gòn đã lâu, nhưng không phải ai cũng biết toà tháp trông như ‘đĩa bay‘ siêu to khổng lồ có thể thấy ở giữa khu đô thị này là gì?

  Sinh sống ở Sài Gòn đã lâu, nhưng không phải ai cũng biết toà tháp trông như ‘đĩa bay‘ siêu to khổng lồ có thể thấy ở giữa khu đô thị này là gì?

  timer14/10/2021

  Hình ảnh một khối bê tông cao lớn được bọc lưới thép kiên cố như 'mọc' sừng sững giữa trời ở Sài Gòn khiến nhiều người tò mò. Thế nhưng, không phải ai cũng biết bên trong nó có gì, dù là người Sài Gòn đã sinh sống ở thành phố lâu năm.

  Hàng cây phi lao “huyền thoại” và mối tình đầu thuở học trò của chàng trai Phú Thọ

  Hàng cây phi lao “huyền thoại” và mối tình đầu thuở học trò của chàng trai Phú Thọ

  timer30/08/2021

  Hàng cây phi lao đã từng gắn bó với bao thế hệ học sinh ở Phương Xá, Cẩm Khê chúng tôi. Và cũng dưới hàng phi lao ấy, những mối tình học trò e ấp, những cảm xúc đầu đời khó phai và cùng với đó là mối tình đầu mà tôi không bao giờ quên được.

  Phú Thọ không có biển nhưng lại sinh ra con người mặn chát mang tên Hà Đức Chinh

  Phú Thọ không có biển nhưng lại sinh ra con người mặn chát mang tên Hà Đức Chinh

  timer30/06/2021

  Trong clip, Đức Chinh và Quang Hải rủ nhau đi gội đầu. Người quản lý bảo Chinh và Hải hãy mang dép lỗ đi xuống hàng gội đầu cho thoải mái nhưng hai chàng ta nhất quyết không chịu.

  Hà Đức Chinh - Tấm gương sáng về nghị lực vươn lên từ một vùng quê nghèo khó

  Hà Đức Chinh - Tấm gương sáng về nghị lực vươn lên từ một vùng quê nghèo khó

  timer30/06/2021

  Có người đã từng nói: 'Giữa lớp sỏi đá khô cằn, cây hoa dại vẫn tốt lên và nở những chùm hoa thật đẹp'. Vậy điều gì đã khiến cho cây hoa dại giữa một vùng sỏi đá khô cằn thiếu nước, thiếu chất dinh dưỡng ấy vẫn xanh tốt và hiến dâng cho đời những chùm hoa tuyệt đẹp? Đó chính là nhờ vào nghị lực sống, nó như một điểm tựa vững chắc giúp mỗi người chúng ta vượt qua khó khăn để hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn. Và Hà Đức Chinh - người con của vùng sơn cước Phú Thọ là một tấm gương như vậy.